Thuê 4 thợ săn đặt bẫy bắt sống đàn trâu hoang hung dữ

Cập nhật lúc: 16:54:47 - 04/08/2016

Dân trí Sau nhiều lần bàn bạc phương án, chính quyền huyện Cam Lộ đã giao cho xã Cam Tuyền hợp đồng với một nhóm thợ săn tiến hành đặt bẫy bắt đàn trâu hoang thường xuyên tấn công người dân trong thời gian qua.  Cân nhắc việc bắn hạ đàn trâu hoang hung dữ  Đàn trâu hoang gần 10 con liên tục tấn công người

Theo lãnh đạo xã Cam Tuyền, đàn trâu nói trên được người dân thả rông từ lâu nên rất hung dữ, hễ gặp người là tấn công. Chính vì vậy, việc chọn phương án phù hợp nhất để bắt hết đàn trâu nói trên cũng được cân nhắc rất kỹ.

Khu vực rừng xuất hiện đàn trâu hoang tấn công người

Vào đầu tháng 5/2016, đàn trâu này xuất hiện nhiều lần và tỏ ra hung dữ hơn. Khu vực xuất hiện trâu là tại tiểu khu 604, 605 thuộc xã Cam Tuyền. Đàn trâu 9 con vô chủ đã liên tục tấn công người dân địa phương và công nhân lâm trường đường 9; húc thủng bụng một công nhân. Nhiều người vào rừng sản xuất, lấy mật ong bị đàn trâu tấn công, rượt đuổi.

Các thợ săn sẽ thực hiện bẫy trâu trong vòng 7 ngày, sau đó nếu không được sẽ giao cho huyện đội xử lý (Clip, ảnh: A.Vũ - L.Trường)
Các thợ săn sẽ thực hiện bẫy trâu trong vòng 7 ngày, sau đó nếu không được sẽ giao cho huyện đội xử lý (Clip, ảnh: A.Vũ - L.Trường)

Sáng 4/8, trao đổi về phương án bắt đàn trâu nói trên, ông Hoàng Thanh Lâm, Trưởng công an xã Cam Tuyền (huyện Cam Lộ) cho biết xã này đang ký hợp đồng thuê 4 người vào rừng bẫy bắt đàn trâu hoang.

Đây là nhóm thợ săn lành nghề đến từ huyện Triệu Phong, họ đã nhiều lần vào rừng khảo sát tập tính của đàn trâu hung dữ, lên kế hoạch đặt bẫy để bắt sống trâu, trói và vận chuyển về nơi tập kết.

Ông Lâm cho hay, trước đó cũng đã có một số nhóm thợ liên hệ với chính quyền để bắt trâu nhưng không khả thi. Nhóm này cam kết sẽ bắt sống số trâu này với các phương tiện thông thường, không gây nguy hiểm.

Phía các thợ săn cần thêm thời gian để họ chuẩn bị công cụ, bẫy phục vụ việc bắt trâu. Ngày 5/8, các thợ săn này sẽ đến khu vực rừng xuất hiện trâu hoang mà họ đã khảo sát để tiến hành đặt bẫy. Thời gian bắt trâu sẽ được thực hiện trong 7 ngày.

Theo ông Lâm, nhóm thợ săn dự kiến đặt từ 120 – 500 bẫy ở khu vực thung lũng hình vòng cung dài khoảng 4 km (trên địa bàn huyện Cam Lộ), nơi đàn trâu thường đi lại tìm thức ăn và ngủ nghỉ.

Nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và gia súc, chính quyền địa phương đã thông báo khu vực và thời gian đặt bẫy để người dân không đi lại. Số lượng và chủng loại bẫy khi đưa vào rừng được kiểm kê chặt chẽ, không sử dụng bẫy nguy hiểm và sẽ tháo gỡ hết bẫy khi kết thúc công việc.

Sau thời gian này, nếu không bẫy được trâu hoặc còn sót, huyện Cam Lộ lên phương án dùng súng quân dụng bắn hạ.

Ông Lâm cho hay, các thợ săn yêu cầu được thực hiện độc lập, khi nào bắt xong số trâu nói trên sẽ vận chuyển về bàn giao và không yêu cầu chính quyền hỗ trợ trong quá trình bẫy trâu. Tuy nhiên, huyện Cam Lộ sẽ đảm bảo vấn đề y tế, cử nhân viên y tế túc trực gần nơi đặt bẫy đề phòng sự cố. Đề xuất lực lượng công an, kiểm lâm, xã đội ở bên ngoài.

Nhóm thợ yêu cầu thù lao là 60% giá trị đàn trâu sau khi định giá. Số tiền còn lại sẽ sung công quỹ nếu sau 1 năm không có chủ trâu đến nhận.

Khu vực rừng được cho là nơi đàn trâu xuất hiện
Khu vực rừng được cho là nơi đàn trâu xuất hiện

Thời gian này, xã Cam Tuyền đã tiến hành thống kê số lượng trâu thả rông của người dân. Đối với bộ phận dân cư thôn Tân Hiệp có khoảng 30 con trâu thả rông, còn đối với dân cư bản Chùa thì không thể thống kê hết vì người dân không nhớ kỹ. Tuy nhiên, xã đã tiến hành cho người dân cam kết để tránh trường hợp bắt nhầm.

“Công an xã cũng được giao vào rừng khảo sát và có bắt gặp đàn trâu hoang hung dữ trên. Đàn trâu hoạt động trong một vùng ổn định. Từ các cuộc khảo sát và thông tin từ người dân, chúng tôi xác định được đàn trâu này có khoảng 9 con”, ông Lâm cho hay.

Khu vực rừng nơi xuất hiện đàn trâu là rừng thông, cao su và có cả cây tràm do người dân trồng, ở giữa có một thung lũng. Theo ông Lâm, mấy ngày qua vẫn xảy ra tình trạng người dân bị trâu rượt đuổi.

Đăng Đức


Tin liên quan
Lửa phun lên ngùn ngụt từ miệng giếng khoan
Cập nhật lúc: 16:54:47 - 04/08/2016
Cột lửa phun lên ngùn ngụt từ miệng giếng khoan
Cập nhật lúc: 16:54:47 - 04/08/2016
Video nổi bật
TIN NỔI BẬT
Phát thanh truyền hình
Nhìn ra thế giới
Thông tin điện tử
Tin tức xã hội
Giải Trí
Viễn thông
Logos
Logos
Lo go
logo
logo
lo go