Triều Tiên “ôm mộng” cắm cờ trên mặt trăng trong 10 năm tới

Cập nhật lúc: 07:55:44 - 05/08/2016

Dân trí Giới chức Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng có kế hoạch đưa thêm vệ tinh lên quỹ đạo cho tới năm 2020 và sẽ cắm cờ nước này trên mặt trăng trong vòng 10 năm tới.  Mỹ và đồng minh nóng mặt khi Triều Tiên thử tên lửa "trêu ngươi"  Tên lửa Triều Tiên bay 1.000km trước khi lao xuống lãnh hải Nhật Bản

Mô hình trái đất tại khu phức hợp khoa học - kỹ thuật tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên (Ảnh: Guardian)
Mô hình trái đất tại khu phức hợp khoa học - kỹ thuật tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên (Ảnh: Guardian)

“Mặc dù Mỹ và các nước đồng minh cố tìm cách kìm hãm chương trình phát triển không gian, các nhà khoa học không gian Triều Tiên vẫn sẽ chinh phục vũ trụ và cắm quốc kỳ của Triều Tiên trên mặt trăng”, hãng tin AP dẫn lời Hyon Kwang-il, giám đốc phòng nghiên cứu khoa học thuộc Cơ quan Phát triển Không gian Quốc gia Triều Tiên, ngày 28/7 cho biết.

Vị quan chức nàycũng cho biết thêm rằng lệnh trừng phạt quốc tế không thể ngăn Bình Nhưỡng phóng thêm vệ tinh từ giờ cho tới năm 2020 và cắm cờ Triều Tiên trên mặt trong trong 10 năm tới.

Ông Hyon Kwang-il cho biết kế hoạch 5 năm mà Triều Tiên đang thực hiện, theo lệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, tập trung vào việc phóng thêm vệ tinh quan sát trái đất, có thể là vệ tinh liên lạc, lên quỹ đạo. Ngoài ra, các trường đại học ở Triều Tiên cũng đang mở rộng chương trình đào tạo về khoa học tên lửa. Theo ông Hyon, tất cả những việc làm này là cơ sở để Bình Nhưỡng có thể chinh phục mặt trăng trong vòng một thập kỷ tới.

Cũng theo ông Hyon, mục tiêu dài hạn của Triều Tiên là sử dụng chính các vệ tinh của nước này để cung cấp dữ liệu cho các báo cáo về nông nghiệp và lâm nghiệp cũng như thông tin liên lạc. Bên cạnh đó, Bình Nhưỡng cũng nuôi ý định thực hiện các chuyến bay có người lái vào vũ trụ, làm các thí nghiệm khoa học trong không gian, đồng thời khám phá mặt trăng cũng như các hành tinh khác.

Triều Tiên bắt đầu đưa vệ tinh lên quỹ đạo vào năm 2012 và hiện có 2 vệ tinh trên quỹ đạo là KMS-3-2 và KMS-4. Những thành tựu này của Bình Nhưỡng được cho là vượt trội hơn so với nhiều nước trên thế giới hiện nay.

Jonathan McDowell, nhà thiên văn học và là một chuyên gia quốc tế về vệ tinh, nhận định: “Việc cố gắng để hoàn thành sứ mệnh lên mặt trăng sớm trong một chương trình không gian không phải là điều vô lý. Tôi nghĩ họ (Triều Tiên) khó có thể thành công trong vòng 5 năm tới nhưng họ sẽ vẫn nỗ lực để đạt được điều đó”.

Thành Đạt


Tin liên quan
Thủ tướng Canada ngực trần chụp ảnh tự sướng
Cập nhật lúc: 07:55:44 - 05/08/2016
Chân dung tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản
Cập nhật lúc: 07:55:44 - 05/08/2016
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ra mặt bênh vực con trai
Cập nhật lúc: 07:55:44 - 05/08/2016
Video nổi bật
TIN NỔI BẬT
Phát thanh truyền hình
Nhìn ra thế giới
Thông tin điện tử
Tin tức xã hội
Giải Trí
Viễn thông
Logos
Logos
Lo go
logo
logo
lo go