Bí thư Thăng: Quyết tâm mang thực phẩm sạch cho bữa ăn của người dân

Cập nhật lúc: 02:47:23 - 05/08/2016

Dân trí Tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý chủ trương cho thành phố thành lập Ban Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm. TPHCM sẽ triển khai nhanh để đảm bảo đưa thực phẩm sạch vào bữa ăn người dân, đảm bảo sức khỏe lâu dài.

Ngày 4/8, tổ Đại biểu Quốc hội số 5 đã có cuộc tiếp xúc với các cử tri huyện Hóc Môn (TPHCM) để báo cáo về những nội dung Quốc hội làm việc trong kỳ họp lần thứ nhất vừa kết thúc vào ngày 29/6.

Trong phần chất vấn, nhiều cử tri đã bày tỏ bức xúc trước vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), ô nhiễm môi trường cũng như dự án “treo” làm ảnh hưởng đến cuộc sống và quyền lợi chính đáng của người dân.

Cử tri phản ánh việc quy hoạch treo làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân
Cử tri phản ánh việc quy hoạch "treo" làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân

Cử tri Nguyễn Hải Phú phản ánh Công ty TNHH Lê Thư (xã Tân Hiệp) sản xuất nhựa, ny lông tái sinh gây ô nhiễm không khí làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân. Hai năm nay, người dân kiến nghị lên lãnh đạo huyện nhưng đến nay chưa được giải quyết.

Trong khi đó, cử tri Lưu Anh Minh bức xúc vấn đề ATVSTP. “Đây là vấn đề nan giải liên quan đến nhiều ngành, từ sản xuất tới tiêu dùng. Phải thành lập Ban chuyên trách ATVSTP từ trung ương tới phường, xã. Phải tăng nặng hình phạt đối tượng chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn và đưa vào tội đầu độc nhiều người. Phải xử lý hình sự”, ông Minh bức xúc.

Đồng quan điểm, cử tri Lê Quang Dũng đặt câu hỏi vấn đề quản lý ATVSTP thuộc về trách nhiệm cơ quan nào. “Hiện nay chúng ta thấy các nhà cung cấp lợi dụng việc cấp giấy phép sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Họ tự thu gom thực phẩm không an toàn bán cho người tiêu dùng kiếm lợi nhuận cao. Đề nghị xử lý nghiêm minh và phạt thật nặng các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn, không an toàn ảnh hưởng đến sức khỏe, thể chất người dân”, cử tri Dũng kiến nghị.

Trong khi đó, cử tri Huỳnh Thị Liên kiến nghị: “Đường 13 thuộc đường Bà Triệu nối dài, quy hoạch 30 m nhưng lâu quá chưa động tĩnh gì? Nếu chưa thực hiện thì để người dân che mái nhà cấp bốn, nếu sau này giải tỏa thì không đòi đền bù có được không?”.

Bí thư Đinh La Thăng bắt tay, hỏi thăm sức khỏe cử tri lão thành huyện Hóc Môn

Bí thư Đinh La Thăng bắt tay, hỏi thăm sức khỏe cử tri lão thành huyện Hóc Môn

Ông Đỗ Phi Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP, cho biết TP ban hành quy định về cấp phép xây dựng có thời hạn. TPHCM đã có quyết định 27 cho phép người dân được sửa nhà, xây nhà tạm đáp ứng nhu cầu trước mắt để sinh hoạt, với điều kiện khi tiến hành giải tỏa đền bù thì sẽ không được bồi thường. Năm 2015, thành phố đã cấp 60.000 giấy phép xây dựng, gấp đôi năm 2013. Về việc mở rộng đường, hẻm hoặc đường dự phóng hiện hữu đối với khu dân cư, TP vẫn cấp giấy phép xây dựng có thời hạn từ 1-5 năm, được xây dựng từ 1-3 tầng.

Ông Hùng cho biết, mặc dù chiếu theo Luật xây dựng thì việc cấp phép xây dựng có thời hạn là không được phép nữa. Nhưng TP vẫn kiên trì áp dụng quyết định 27 nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Về dự án An Phú Hưng "treo" gần 10 năm mà cử tri phản ánh, ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc TPHCM cho biết đã có quyết định thu hồi đất và giao lại cho UBND huyện Hóc Môn. Sở đã lập lại quy hoạch gần 500 ha.

Vấn đề đường dự phòng, mở rộng đường, quy hoạch cây xanh, công trình công cộng… Sở đã tiến hành rà soát và sẽ họp với các ban ngành để nghe ý kiến để điều chỉnh hoặc xóa bỏ những dự án không phù hợp. Dự kiến, ngày 31/8, Sở sẽ công bố quy hoạch đầy đủ cho người dân.

Trước bức xúc của người dân, Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Đỗ Thị Lâm Tuyền cho biết, huyện đã tập trung rà soát các doanh nghiệp, hiện có hơn 1.300 doanh nghiệp không phù hợp quy hoạch, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, cháy nổ. Bà Tuyền cũng cho biết huyện sẽ phân loại doanh nghiệp và có báo cáo với các sở, ngành TP để từng bước xử lý và di dời các doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường, có nguy cơ cháy nổ để cuộc sống của người dân tốt hơn, hoặc buộc doanh nghiệp cam kết khắc phục ô nhiễm môi trường.

Bí thư Thăng nhấn mạnh TP sẽ quyết tâm kiểm soát tốt an toàn vệ sinh thực phẩm
Bí thư Thăng nhấn mạnh TP sẽ quyết tâm kiểm soát tốt an toàn vệ sinh thực phẩm

Trả lời chất vấn của cử tri, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cho biết ô nhiễm môi trường, ATVSTP là những vấn đề lớn. Vì vậy, TP báo cáo và xin phép thành lập cơ quan chuyên môn kiểm soát tất cả các khâu từ sản xuất đến kinh doanh để đảm bảo người dân được sử dụng thực phẩm sạch.

“Trước đây có nhiều cơ quan quản lý vấn đề an toàn thực phẩm, cắt khúc quản lý nên chưa chặt chẽ. Trên cơ sở đồng ý của Thủ tướng, sắp tới TP sẽ triển khai nhanh việc thành lập Ban Quản lý ATVSTP. Từ đó, TP sẽ kiểm soát chặt chẽ vấn đề này để mang thực phẩm sạch vào bữa ăn của người dân, đảm bảo sức khỏe lâu dài”, Bí thư Thăng nói.

Quốc Anh


Tin liên quan
Hà Nội rà soát toàn bộ nhà khu vực Cửa Bắc
Cập nhật lúc: 02:47:23 - 05/08/2016
Kiên quyết không dung túng cho xe dù, bến cóc
Cập nhật lúc: 02:47:23 - 05/08/2016
Phát hiện thêm bãi rác “khủng” nghi của Formosa
Cập nhật lúc: 02:47:23 - 05/08/2016
Video nổi bật
TIN NỔI BẬT
Phát thanh truyền hình
Nhìn ra thế giới
Thông tin điện tử
Tin tức xã hội
Giải Trí
Viễn thông
Logos
Logos
Lo go
logo
logo
lo go